17/5 là ngày gì? Những điều cần biết về ngày 17/5

17/5 là ngày gì? Có lẽ sẽ nhiều người không biết đây là một ngày đặc biệt với cộng đồng LGBT. Thật là khó khi không được sống với đúng giới tính của mình và hơn thế nữa là phải chịu ánh mặt kỳ thị từ những người xung quanh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của ieatgravel.com để hiểu rõ hơn về ngày 17/5 nhé!

I. LGBT là gì?

 • LGBT là từ viết tắt của 4 từ trong tiếng Anh, đó là Lesbian (người đồng tính nữ), Gay (người đồng tính nam), Bisexual (người lưỡng tính/song tính) và Transgender (người chuyển giới).
 • LGBT chính là tên chính thức của cộng đồng những người trên (cộng đồng những người đồng tính). Dần dần có thêm LGBT+ để chỉ thêm những nhóm khác, bao gồm tất cả những người đang tìm hiểu giới tính của bản thân.

II. Ngày 17/5 là ngày gì?

Ngày 17/5 là ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT
 • Với sự phát triển của xã hội, giới tính thứ 3 ngày càng được thế giới thừa nhận và bảo vệ. Ngày 17/5 là ngày đặc biệt quan trọng đối với cộng đồng LGBT, vì ngày 17/5 còn được gọi là Ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT” – International Day Against Homophobia and Transphobia (IDAHOT).
 • Ngày này ra đời nhằm kêu gọi sự tôn trọng đối với cộng đồng người đồng tính nam hoặc chuyển giới thứ ba. Ngoài ra, nó còn chứng minh cho cả thế giới thấy rằng LGBT cũng như bao người bình thường khác trên thế giới, không ai sinh ra đã có lựa chọn giới tính cho riêng mình và cần được đối xử bình đẳng.

III. Lịch sử và ý nghĩa ngày 17/5

Năm 2004, Ngày quốc tế đầu tiên chống lại đồng tính và phân biệt đối xử được kỷ niệm

1. Lịch sử ngày 17/5

 • Ban đầu, sự chống phân kỳ thị dừng ở lại ở sự kỳ thị người đồng tính, vì vậy ngày này được gọi là IDAHO. Sau đó, khi Transphobia, một đối tượng chống phân biệt đối xử, được thêm vào cộng đồng, IDAHO đã đổi tên thành IDAHOT.
 • Năm 2004, Ngày quốc tế đầu tiên chống lại đồng tính và phân biệt đối xử được kỷ niệm. Sự kiện này được thúc đẩy bởi những nỗ lực không ngừng của các tổ chức LGBT lớn trên thế giới, với khoảng 240.000 người tham gia. Để các hoạt động diễn ra hiệu quả, Ủy ban IDAHO đã được thành lập để điều phối các hoạt động ở các quốc gia khác nhau. Các tổ chức lớn liên quan đến cộng đồng LGBT bao gồm ILGA hoặc IGLHRC.
 • Kể từ đó, ngày 17/5 hàng năm được chỉ định là Ngày quốc tế chống kỳ thị đồng tính và chuyển giới (IDAHOT), được hiểu là chống kỳ thị đối với tất cả những người trong cộng đồng LGBT (bao gồm cả người song tính và chuyển giới (người chưa rõ giới tính).
 • Mục tiêu của chiến dịch IDAHOT là nâng cao nhận thức của người dân về những người đồng tính, song tính và chuyển giới. Cùng với đó là chống kỳ thị, chống phân biệt đối xử và chống bạo hành những người trong cộng đồng LGBT.

2. Ý nghĩa ngày 17/5

 • Ngày IDAHOT nhằm nâng cao nhận thức về bạo lực, kỳ thị, phân biệt đối xử và những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra cho những người trong cộng đồng LGBT. Đây được coi là tiền đề để chúng tôi có thêm cơ hội tổ chức nhiều sự kiện dành cho cộng đồng LGBT, mong rằng mọi người sẽ thay đổi cách nhìn nhận thay vì e dè, kỳ thị và xem họ như một người bình thường như bao người khác.
 • Đồng thời, sự kiện này cũng mong rằng tất cả mọi người hãy đứng lên và chung tay bảo vệ cộng đồng LGBT, để họ tự tin sống là chính mình và sống đúng với nhận thức của chính mình.
 •  Được sự công nhận của Liên hợp quốc, nhiều nhà hoạt động xã hội đã đưa ra nhiều nhận xét tích cực về tác động và ý nghĩa của Ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử trong cộng đồng LGBT. Họ tin rằng việc Ngày IDAHOT được công nhận rộng rãi sẽ giúp các tổ chức xã hội, các nhà hoạt động chính sách và giới truyền thông có cái nhìn đúng đắn về LGBT và đưa ra các quy định pháp luật để bảo vệ quyền của LGBT.

IV. Các hoạt động diễn ra trong ngày 17/5

Các hoạt động diễn ra sôi động, đa dạng như diễu hành, lễ hội, workshop

Có rất nhiều sự kiện vào ngày này để công nhận và ủng hộ người đồng tính trên khắp thế giới, chẳng hạn như diễu hành, lễ hội, workshop, lễ hội văn hóa, cuộc thi tài năng dành cho người LGBT … Các hoạt động diễn ra sôi động, đa dạng và tùy thuộc vào hoàn cảnh, nền văn hóa. của mỗi quốc gia. Dưới đây là một số sự kiện tiêu biểu xảy ra trên toàn thế giới và trong nước vào ngày 17 tháng 5.

1. Trên thế giới

 • Vào ngày 17 tháng 5, các chiến dịch chống phân biệt đối xử chống lại người LGBT đã diễn ra sôi nổi tại Châu Mỹ, Châu Mỹ La Tinh và Châu Âu. Chính vì vậy, một thông điệp mạnh mẽ để bảo vệ những người LGBT được gửi đi khắp thế giới. Chúng có ý nghĩa rất lớn đối với những người trong cộng đồng LGBT.
 • Tại Cuba, một cuộc diễu hành đường phố lớn kéo dài ba năm do Marilla Castro, con gái của Chủ tịch Cuba Raúl Castro, dẫn đầu, đã diễn ra vào ngày 17 tháng 5.
 • Tại Chile, hơn 50.000 người cũng xuống đường kỷ niệm Ngày IDAHOT.
 • Sự kiện Global Rainbow Pop-up được tổ chức vào năm 2013 với sự tham gia của các nhà hoạt động từ hơn 100 thành phố ở 50 quốc gia.
 • Ở Albania cũng có những vụ việc khá nổi cộm. Đó là lễ hội âm nhạc “Love Music Hate Homophobia” được tổ chức vào năm 2013, hay là sự kiện đạp xe qua các con phố của thủ đô Tirana.

Cho đến nay, Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT IDAHOT đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ tại Vương quốc Anh, Mexico, Hà Lan, Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Croatia, Venezuela và các nước khác …

2. Tại Việt Nam

 • Năm 2011 là Ngày Quốc tế đầu tiên chống lại Kỳ thị và Phân biệt đối xử LGBT được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện không chỉ thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân mà còn thu hút sự quan tâm của lãnh đạo sở, ban, ngành, giới truyền thông và các thành phần toàn xã hội.
 • Năm 2018, Liên hợp quốc chính thức gia nhập “Liên minh đoàn kết” IDAHOT tại Việt Nam, tham gia cùng cộng đồng người đồng tính và chuyển giới trên thế giới và tổ chức các chiến dịch chống kỳ thị LGBT.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu 17/5 là ngày gì,  ý nghĩa đối với cộng đồng LGBT. Hy vọng rằng tất cả chúng ta đều có những nhận thức đúng đắn, công bằng với mọi người dù ở bất kỳ giới tính nào.