Điện năng là gì? Tiết kiệm điện năng như thế nào?

Điện năng được xem là một khái niệm có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người như trong đời sống sinh hoạt hay sản xuất công nghiệp, nông nghiệp,..Mặc dù rất quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về điện năng là gì hay cách tiết kiệm điện năng như thế nào? Vậy hôm nay hãy cùng ieatgravel.com tìm hiểu về điện năng qua bài viết dưới đây nhé!

I. Điện năng là gì?

ĐIện năng là năng lượng điện tiêu thụ

Điện năng là thuật ngữ dùng để chỉ năng lượng của dòng điện. Đây là công suất do dòng điện tạo ra. Nói cách khác, điện năng là nguồn năng lượng hỗ trợ sản xuất máy móc thiết bị  và sinh hoạt.

Điện năng được tạo ra từ nhiều nguồn năng lượng khác nhau như nhiệt điện, thủy lực, điện hạt nhân, điện gió, điện mặt trời và được gửi đến người tiêu dùng thông qua các đường dây tải điện. Đơn vị của điện năng  là W hoặc kW.

Ví dụ:

 • Bóng đèn dây tóc: điện năng biến đổi thành quang năng và nhiệt năng
 • Đèn LED: điện năng sẽ chuyển thành quang năng và nhiệt năng,..

Một số khái niệm liên quan đến điện năng

 • Điện năng tiêu thụ: Hiểu đơn giản chính là năng lượng tiêu hao của hoạt động máy móc.
 • Điện sản xuất: Điện sản xuất là lượng điện được sản xuất từ ​​các máy phát điện công nghiệp như gió, thủy điện, than và điện hạt nhân. Ở Việt Nam, nguồn  sản xuất điện lớn nhất là nước (các nhà máy thủy điện).
 • Công tơ điện: Công tơ điện, còn được gọi là điện kế hay đồng hồ đo điện, là một thiết bị dùng để đo lượng điện năng tiêu thụ khi một máy móc hoặc cơ sở đang sử dụng. Trong công nghiệp, một số loại công tơ điện được tích hợp khả năng truyền thông tin và gửi dữ liệu về hệ thống quản lý trung tâm nên giúp đo chỉ số điện năng của hệ thống.
Công tơ điện là công cụ dùng để đo điện năng tiêu thụ
 • Công của dòng điện: Công dòng điện tạo ra trong một mạch điện là đại lượng điện năng mà mạch điện sử dụng để biến đổi nó thành nhiều dạng năng lượng khác. Đơn vị của công dòng điện là  kWh.
 • Chất lượng điện năng: Hiểu đơn giản là vấn đề liên quan đến dòng điện, điện áp có thể ảnh hưởng đến thiết bị sử dụng nguồn điện.

II. Vai trò của điện năng

1. Sinh hoạt hằng ngày

Điện cung cấp năng lượng hữu ích cho hầu hết các thiết bị  gia dụng như tủ lạnh, tivi, máy điều hòa nhiệt độ và nồi cơm điện. Khi cắt điện, các thiết bị điện ngừng hoạt động.

Điện đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, thể thao, giải trí …

2. Công nghiệp sản xuất

Điện năng tiêu thụ trong công nghiệp sản xuất

Nhờ có điện mà hệ thống tự động hóa nhà máy ngày càng phát triển, phát huy tối đa sức mạnh và vai trò của mình trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Điện năng giúp hệ thống cơ khí đạt hiệu suất cao, giảm thời gian và công sức,..

3. Nông nghiệp

Điện năng cung cấp năng lượng cho hệ thống tưới tiêu và giúp giảm bớt sức lao động của con người.

Cung cấp ánh sáng và nhiệt độ cho sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi và cây trồng,…

III. Cách tiết kiệm điện năng hiệu quả

Hiện nay tình trạng sử dụng điện năng quá tải ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của đời sống xã hội,..vậy nên hãy học cách tiết kiệm điện năng như:

 • Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng: Đây là cách dễ nhất để hỗ trợ gia đình bạn tiết kiệm năng lượng mỗi ngày. Đầu tư vào các thiết bị có tính năng tiết kiệm năng lượng tuy đắt hơn các sản phẩm truyền thống nhưng bù lại, các gia đình đang tiết kiệm được rất nhiều tiền điện hàng tháng. 
Sử dụng năng lượng mặt trời thay thế cho điện bình thường giúp tiết kiệm điện
 • Rút phích cắm điện khi không sử dụng: Dù không hoạt động như cắm phích vào ổ điện vẫn tiêu tốn một lượng điện năng. Do đó,  nên rút phích cắm điện sau khi sử dụng. 
 • Sử dụng đèn LED hoặc đèn huỳnh quang: Hai loại đèn này có tuổi thọ  cao, an toàn với môi trường, ít tiêu tốn điện năng.  
 • Thay thế các thiết bị cũ: Các thiết bị trong nhà như máy giặt, tủ lạnh, ấm đun nước, nồi cơm điện đã cũ, hỏng cần được thay thế. Trong khi những sản phẩm cũ hỏng không hoạt động hiệu quả và tiêu tốn  nhiều điện năng thì các thiết bị mới không chỉ được nâng cấp về độ bền, tính năng mà còn được chú trọng ở khả năng tiết kiệm điện năng.
 • Tránh sử dụng điện vào giờ cao điểm: Giờ cao điểm trong ngày là 9h30, 11h30, 17h và 20h. Nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện trong thời gian trên vì dòng điện chập chờn gây tiêu hao năng lượng.  
 • Sử dụng vòi hoa sen và vặn nhỏ vòi: Việc lắp đặt vòi hoa sen với các tia nước nhỏ có thể tiết kiệm điện và nước mỗi tháng.  
 • Tắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng: Kiểm tra và tắt tất cả các thiết bị điện trước khi rời khỏi nhà là một trong những cách  tiết kiệm điện rất dễ dàng và hiệu quả. Điều này không chỉ giúp gia đình tiết kiệm được nhiều điện năng mà còn  bảo vệ an toàn cho các thiết bị của gia đình. 
 • Một số thiết bị tiêu thụ điện nhiều nhất trong nhà của chúng ta bao gồm điều hòa  (tiêu thụ một lượng điện nhất định mỗi giờ), tủ lạnh (thiết bị được để cả ngày lẫn đêm) và TV (TV 32 inch màn hình) thường có công suất 40W và tiêu tốn nhiều điện năng), … vì vậy hãy cố gắng hạn chế tối đa việc sử dụng những đồ dùng này.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về điện năng là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này có thêm kiến thức về điện năng cũng như tiêu thụ điện năng tiết kiệm trong cuộc sống. Cảm ơn đã đón đọc!