Mặt Trăng mọc hướng nào? Giải mã bí ẩn về mặt trăng

Mặt Trăng là hành tinh duy nhất ngoài Trái Đất mà loài người có thể đặt chân đến. Mặt Trăng có đặc điểm gì? Mặt Trăng mọc hướng nào? Những bí ẩn về Mặt Trăng? Tất cả những thắc mắc liên quan đến Mặt Trăng sẽ được ieatgravel.com tổng hợp và giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

I. Mặt Trăng xuất hiện khi nào?

Mặt trăng được hình thành từ hàng tỷ năm trước
 • Theo các nhà thiên văn học, Mặt trăng được hình thành từ hàng tỷ năm trước. Khoảng 30 đến 50 năm sau khi hình thành hệ mặt trời ngày nay. Cũng có nhiều giả thuyết giải thích sự hình thành của hành tinh này. Nhưng kết luận cuối cùng là Mặt trăng là kết quả của một vụ va chạm lớn.
 • Sau cú va chạm đó, một phần của lớp ngoài trái đất đã được phóng ra ngoài. Từ đó, nó tạo thành một quả bóng nóng chảy và sau đó nguội dần. Sau đó, nó rời đi và trở thành mặt trăng như bây giờ.
 • Nhờ vệ tinh này, vào ban đêm, bầu trời Trái đất sáng hơn. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra “Mặt trăng có phải là nguồn sáng không?”. Trên thực tế, Mặt Trăng không được coi là một nguồn sáng. Nó chỉ đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu ánh sáng và không thể tự phát ra ánh sáng.
 • Từ câu chuyện về ánh sáng, người ta tò mò về khoảng cách từ Trái đất đến mặt trăng. Theo một phương pháp tính toán đặc biệt, các nhà khoa học cho biết khoảng cách là 384.403 km. Vậy khoảng cách đó bằng khoảng 30 lần đường kính Trái đất. Để hoàn thành một vòng quanh hành tinh của chúng ta, Mặt trăng mất 27,32 ngày.

II. Mặt Trăng mọc hướng nào?

 • Trên thực tế, hành tinh mọc và lặn không cùng một thời điểm mỗi ngày. Tuy nhiên, nó cũng giống như mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây. Điều này xảy ra bởi vì chúng cũng có những điểm tương đồng với các ngôi sao khác và Mặt trời.
 • Chính vì lặn và mọc như thế nên vòng quay trên trục của nó hướng về phía Đông. Khi ấy sẽ kéo các vật thể vũ trụ vào trong tầm quan sát rồi làm cho chúng mất đi ưu thế. Tiếp đó, Mặt Trăng lại có một chuyến đi quỹ đạo quay xung quanh Trái Đất một vòng khoảng 29,5 ngày. Khi đó, trên bầu trời sẽ xuất hiện chuyển động đi dần về phía Đông.
 • Mặc dù tổ chức nghiên cứu đã không tiến hành một cuộc họp quan sát nào. Tuy nhiên, người ta cũng xác định rằng mỗi ngày mặt trăng mọc muộn hơn ngày hôm trước. Thường sau khoảng 50 phút.
 • Việc này cũng đã giải thích tại sao đôi khi chúng ta thấy mặt trăng mọc lên khi trời tối. Nhưng cũng có hôm trời trong nó lại mọc lên khi trời chưa tắt sáng. Ngay cả độ cao khi ban đêm cũng liên quan. Và cũng có cả thời điểm, mặt trăng chỉ mọc một lúc vào ban ngày.

III. Thông tin thú vị liên quan đến Mặt Trăng

Quỹ đạo quay của Mặt Trăng

1. Thủy triều chịu ảnh hưởng của Mặt Trăng

 • Sự dâng lên và hạ xuống của biển, được gọi là thủy triều, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Mặt Trăng. Trong quá trình hoạt động, nó dựa vào định luật hấp dẫn của mặt trăng đối với đại dương. Điều này dẫn đến mực nước biển ngày càng dâng cao và hạ thấp.
 • Trong những ngày trăng non, trăng tròn thì Mặt trời và Trái đất thẳng hàng. Khi đó thủy triều trong đại dương sẽ cao hơn bình thường. Nhưng quỹ đạo của hành tinh quanh Trái đất không phải là một vòng tròn. Vì vậy, mặt trăng gần Trái đất hơn, và thủy triều cao hơn bình thường.
 • Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hiện diện của Mặt Trăng lấy đi một phần năng lượng từ Trái đất. Chính điều này đã làm hành tinh xanh của chúng ta chậm lại khoảng 0,5 phần triệu giây mỗi thế kỷ. Điều này không có nhiều tác động, nhưng nó đã ảnh hưởng đến hướng mà mặt trăng mọc.

2. Mặt Trăng có phải hình tròn?

 • Nhìn từ phía Trái đất, mắt thường có thể nhìn thấy mặt trăng có hình tròn. Nhưng từ ngoài không gian, nó có hình dạng giống như một quả trứng. Chất lượng trung tâm của nó cũng được thể hiện rõ ràng. Nó không ở trung tâm như vệ tinh mà cách xa 2 km. Nó giống Trái đất nhô ra ở giữa và tạo thành hình dạng như hiện nay.
 • Trái ngược với những gì con người nhìn thấy, mặt trăng không có mặt tối. Nhưng nó có một mặt khác mà con người không thể quan sát được từ Trái đất.
 • Chính điều này đã khiến cho tất cả các tác động lực hấp dẫn từ Trái đất trước đó đều quay chậm quanh trục. Khi Mặt trăng quay đủ chậm để phù hợp với chu kỳ quỹ đạo để tạo ra hiệu ứng ổn định.
 • Vì vậy, mặt trăng quay một lần quanh hành tinh của chúng ta, và sau đó một lần quanh trục của nó. Cả hai thấu kính đều nằm trong cùng một khoảng thời gian, vì vậy hầu hết thời gian chỉ có thể nhìn thấy một mặt.

3. Trọng lực của con người ở mặt trăng nhẹ hơn

 • Đường kính của Mặt trăng nhỏ hơn đường kính của Trái đất 27%. Nếu đem cân, khối lượng thậm chí chỉ bằng khoảng 2% của Trái đất. Ngoài ra, lực hút của Mặt trăng chỉ bằng 1/6 lực hút của Trái đất. Lực hút của Mặt trăng cũng thấp hơn nhiều. Đó là lý do tại sao các phi hành gia nhảy cao hơn so với khi đứng trên bề mặt Mặt Trăng.
 • Nếu Trái đất nặng 48 kilôgam thì khi lên tới mặt trăng chỉ còn 7,7 kilôgam. Điều này là lý tưởng cho những người béo phì hoặc bị ám ảnh về cân nặng. Mọi người thường nói đùa rằng muốn giảm cân thì cách nhanh nhất là lên cung trăng.

4. Sự hình thành bề mặt rỗ trên Mặt trăng

Bề mặt lõm trên bề mặt Trái đất là bằng chứng về những thay đổi mạnh mẽ bên trong nó
 • Theo các nhà khoa học, những bề mặt lõm trên bề mặt Trái đất là bằng chứng về những thay đổi mạnh mẽ bên trong nó. Các miệng núi lửa này được hình thành do tác động của một vụ va chạm giữa Mặt trăng với các thiên thạch hoặc sao chổi. Người ta ước tính rằng có khoảng 500.000 hố va chạm trên bề mặt của nó. Chúng đều lớn, đường kính hơn 1 km. Các lỗ được hình thành theo tỷ lệ gần như hoàn toàn cố định.
 • Mỗi hố va chạm lớn nhất trên Mặt Trăng có đường kính khoảng 2240 km và sâu khoảng 13 km. Hầu như tất cả các miệng núi lửa ở đây đều được đặt theo tên của những nhà thám hiểm của con người. Một trong số đó có tên của nhiều nhà khoa học, nhà thám hiểm…

Như vậy bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc Mặt Trăng mọc hướng nào? Đồng thời cũng cung cấp những thông tin thú vị khác liên quan đến hành tinh này. Mọi sự thay đổi của nó đều mang đến những ảnh hưởng nhất định.