Tinh trùng là gì? Một số vấn đề liên quan đến tinh trùng mà bạn nên biết?

Tinh trùng là một tế bào sinh sản ở nam giới, đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của việc thụ thai. Hiện nay nhiều đấc mày râu vẫn chưa hiểu về tinh trùng là gì hay tinh dịch tinh trùng có khác nhau hay không? Vậy hôm nay hãy cùng ieatgravel.com tìm hiểu về tinh trùng và một số vấn đề liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tinh trùng là gì?

1. Tinh trùng là gì?

Tinh trùng chính là tế bào sinh sản ở nam giới

Tinh trùng là tế bào sinh sản mang bộ đơn bội gồm 23 nhiễm sắc thể, chiếm gần một nửa số nhiễm sắc thể cần thiết để phát triển thành một con người hoàn chỉnh. Để giúp tinh trùng thực hiện chức năng sinh sản, cơ thể sẽ chuyển đổi chúng thành các loại tế bào chuyên biệt hơn.

Là chất chứa trong tinh dịch khi nam giới xuất tinh trong quá trình giao hợp, tinh trùng kết hợp với trùng thành hợp tử. Sau đó phát triển thành phôi thai.

2. Chức năng tinh trùng

Tinh trùng quyết định giới tính thai nhi

Tinh trùng cũng như trứng ở nữ giới giúp duy trì khả năng sinh sản. Tinh trùng có trong tinh dịch và di chuyển nhanh chóng để tìm kiếm trứng đã thụ tinh sau khi được phóng vào âm đạo. Tuy nhiên, chỉ những tinh trùng khỏe nhất mới có thể thụ tinh với trứng, còn những tinh trùng yếu hơn sẽ bị đào thải.

Ngoài ra, tinh trùng còn quyết định giới tính thai nhi. Nếu trứng luôn mang nhiễm sắc thể X thì tinh trùng có thể mang nhiễm sắc thể X hoặc Y.

Khi nhiễm sắc thể X của tinh trùng hợp nhất với nhiễm sắc thể X của trứng, giới tính của thai nhi  là nữ (X). Ngược lại, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thì thai nhi là nam (XY).

3. Cấu tạo tinh trùng

Tinh trùng trưởng thành hoàn thiện có kích thước rất nhỏ (khoảng 50-60 μm) và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Dưới kính hiển vi, tinh trùng có đầu hình oval và đuôi hình roi. Cấu tạo của tinh trùng gồm ba phần: đầu, cổ và đuôi, cụ thể:

 • Đầu tinh trùng: Có hình dạng giống giọt nước dẹt, bên trong có chứa nhân với bộ nhiễm sắc thể đơn bội. Túi cực trên có hình nắp, chứa các enzym có thể phá vỡ các chướng ngại vật xung quanh trứng, giúp tinh trùng dễ dàng xâm nhập và thụ tinh bên trong. 
 • Cổ tinh trùng: Đây là phần rắn ở đầu nối với đuôi. Cổ tinh trùng rất mềm giúp cho đầu tinh trùng dễ dàng xoay theo mọi hướng. 
 • Đuôi tinh trùng: Phần trung tâm của đuôi gần cổ chứa nhiều ti thể giúp tinh trùng có sức mạnh  di chuyển mạnh mẽ. Sự di chuyển và chuyển động này là do đuôi vẫy và đẩy tinh trùng đi, giống như cơ chế vận động của nòng nọc.

4. Đặc điểm của tinh trùng

Tinh trùng đa số sẽ chứa trong ống sinh tinh chỉ một phần nhỏ ở mào tinh. Đặc điểm của chúng như sau:

 • Màu sắc: Hầu hết tinh trùng được trộn lẫn với tinh dịch, rất khó để phân biệt màu sắc cụ thể. Tuy nhiên, khi xuất tinh, tinh dịch thường chứa một số lượng lớn tinh trùng và có màu trắng sữa. Nó sẽ dần dần ra ngoài khoảng 20 phút sau khi xuất tinh. 
 • Mùi vị: Cơ địa và chế độ ăn uống cá nhân có một số ảnh hưởng đến mùi vị của tinh dịch. Nếu nam giới mắc một số bệnh sinh lý,  tinh dịch có thể có vị tanh và hôi. Nó thường có vị mặn, cay hoặc ngọt, tùy thuộc vào mức độ muối khoáng, axit và  đường trong cơ thể đàn ông.

II. Mối quan hệ giữa tinh trùng và tinh dịch

Tinh dịch là chất dịch chứa tinh trùng bên trong

Tinh trùng và tinh dịch dù được sản xuất ở cơ quan sinh sản nhưng nó lại khác nhau hoàn toàn cả về chức năng và cấu tạo, cụ thể:

 • Đầu tiên, tinh dịch là một chất dịch bao gồm một lượng lớn tinh trùng. Ngược lại, tinh trùng là các tế bào mầm nằm trong số lượng tinh dịch được phóng ra ở mỗi lần nam giới đạt cực khoái.
 • Thứ hai, tinh dịch có màu sắc và số lượng trong suốt, mắt thường không nhìn thấy được tinh trùng.
 • Thứ ba, tinh trùng có chức năng đưa tinh trùng vào trong âm đạo, và vai trò của tinh trùng là “bơi” đi tìm trứng và hình thành nên quá trình thụ thai.

III. Bệnh lý tinh trùng thường gặp

1. Tinh trùng dị dạng

Tinh trùng dị dạng là hiện tượng khuyết tật dư hoặc thiếu bộ phận. Cụ thể:

 • Biến dạng đầu: Đầu không phải là hình dạng thông thường, mà tròn, dài hoặc nhỏ như quả lê.
 • Biến dạng cổ: Cổ càng dày, đầu càng khó cử động, khó cử động. Ngoài ra, dị tật cổ  biểu hiện  gãy xương hoặc không hoàn hảo.
 • Dị tật đuôi: Tinh trùng có  hai đuôi, xoắn đuôi,… khiến tinh trùng khó di chuyển, khiến quá trình thụ thai trở nên khó khăn hơn.

2. Tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu gây tình trạng khó sinh sản ở nam giới

Tinh trùng yếu cho thấy sự suy giảm về chất lượng của tinh trùng. Trung bình mỗi phút số lượng tinh trùng sinh ra lên đến 70.000 con, mỗi ngày khoảng 100 triệu con. Nếu lượng tinh binh nhỏ hơn 40 triệu con là nam giới gặp tình trạng tinh trùng yếu.

3. Tinh trùng loãng

Tinh trùng được coi là loãng khi có ít hơn 60 triệu lần xuất tinh trên một ml tinh dịch. Vấn đề này có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó có các triệu chứng cơ bản sau:

 • Lượng tinh dịch ít  mỗi lần xuất tinh.
 • Tinh dịch trong, hơi nhầy không dính như tinh dịch thông thường.
 • Sau khi xuất tinh, tinh dịch trở nên lỏng nhanh hơn.
 • Tinh trùng có mùi tanh khó chịu.

IV. Cách cải thiện sức khỏe tinh trùng

Để có một tinh trùng khỏe mạnh tăng cường sức khỏe sinh sản, bạn nên cải thiện chất lượng tinh trùng bằng một số cách như:

 • Không sử dụng chất kích thích. Hạn chế uống rượu bia và đồ uống có cồn.  
 • Không nên dùng quá nhiều loại thuốc kê đơn mà không có chỉ định của bác sĩ.
 • Tránh môi trường nhiều khói bụi, hóa chất độc hại, đặc biệt là thuốc trừ sâu và kim loại nặng.  
 • Kiểm soát chế độ ăn uống của bạn và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh. Chọn thực phẩm lành mạnh và hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, gia vị và nhiều gia vị.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh ở nam giới
 • Chọn quần áo thoáng mát và thấm hút tốt. Giữ nhiệt độ ổn định ở vùng bìu, vì tinh hoàn quá nóng có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh. 
 • Duy trì giao hợp lành mạnh và cường độ vừa phải để bảo vệ sức khỏe sinh sản. Lên kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể được thư giãn. 
 • Tập thể dục, thể thao vừa sức để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tinh trùng là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin về tinh trùng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới. Cảm ơn đã đọc!