Tìm hiểu ngay RB và các vị trí quan trọng trong bóng đá

RB là gì? Nếu bạn là người đam mê bóng đá chắc hẳn sẽ rất tò mò với khái niệm này. Nào hôm này mời bạn hãy cùng 90Phut TV tìm hiểm về câu hỏi trên cũng như từng vị trí trên sân nhé!

RB là gì?

RB-la-gi
RB là gì?

Trong môn bóng đá, mỗi người trong số 11 cầu thủ của đội được phân công một vị trí cụ thể trên sân. Một đội bao gồm một thủ môn và 10 cầu thủ khác với các vị trí thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo khác nhau tùy thuộc vào đội hình sử dụng. Những vị trí này thể hiện cả vai trò chính của một cầu thủ và phạm vi hoạt động của anh ta hoặc cô ta trên sân. Trong giai đoạn đầu phát triển của trò chơi, đội hình 1-2-7 trở nên nổi bật hơn vào cuối thế kỷ 19 và đội hình tấn công trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Vào cuối thế kỷ 19, đội hình 2-3-5 là phổ biến là các tên vị trí được sử dụng trên sân đã được tinh chỉnh để phản ánh điều này.

Ở hàng thủ, có những hậu vệ cánh được gọi là hậu vệ trái và hậu vệ phải. Một tiền vệ có một tiền vệ trái, một tiền vệ trung tâm và một tiền vệ phải. Tiền đạo có một cầu thủ chạy cánh trái, trung tâm trái, trung tâm cắm, trung tâm phải và cầu thủ chạy cánh phải. Khi bóng đá phát triển, chiến thuật và đội hình thay đổi, và nhiều tên vị trí thay đổi để phản ánh vai trò của chúng trong bóng đá hiện đại (mặc dù một số cái tên quen thuộc vẫn còn).

Tính chất linh hoạt của bóng đá hiện đại có nghĩa là các vị trí trong bóng đá không được xác định chặt chẽ như trong các môn thể thao như bóng đá hay bóng bầu dục Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết người chơi chơi một số vị trí hạn chế trong sự nghiệp của họ, vì mỗi vị trí yêu cầu các kỹ năng và thuộc tính cụ thể.

Thủ môn

cac-vi-tri-trong-bong-da
Các vị trí trong bóng đá

Thủ môn thường được viết tắt là GK (English Goalkeeper) trong các trận đấu quốc tế. Trong tiếng Việt, ông còn được gọi là người gác cổng hay “người gác đền”.

Trong bóng đá, thủ môn là cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất trong đội và đứng ngay trước khung thành đội nhà. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn. Thủ môn là vị trí bắt buộc trên tất cả các sơ đồ chiến thuật và không đội bóng nào có thể chơi mà không có thủ môn. Thủ môn cũng là những cầu thủ duy nhất trong đội được phép chạm tay và tay vào bóng trong khi thi đấu, nhưng chỉ trong vòng cấm của đội nhà.

Nếu một thủ môn buộc phải rời sân hoặc bị đuổi khỏi sân do chấn thương trong một trận đấu, thì một cầu thủ khác phải cứu được khung thành, ngay cả khi đội không có thủ môn thay thế hoặc có sự thay thế nào đó. Một thủ môn phải mặc áo đấu khác với các cầu thủ khác của đội nhà, đội khách, trọng tài và thủ môn đối phương.

Nếu cầu thủ cùng đội cố tình trả bóng bằng chân, thủ môn có thể không dùng tay bắt bóng. Nếu thủ môn đi ra ngoài vòng cấm của đội chủ nhà, thủ môn không thể dùng tay chơi bóng được thì cứ chơi như mọi vị trí khác cho đội mình.

Hậu vệ

Hậu vệ trong bóng đá (DF – tiếng Anh: Defender) là một cầu thủ chơi phía sau hàng tiền vệ phía trước thủ môn, có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn. Có 4 loại hậu vệ: trung vệ, hậu vệ biên, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Trung vệ

Hậu vệ trung tâm hay Hậu vệ trung tâm (CB – tiếng Anh: Center Back) là vị trí ngăn cản đối phương tấn công, đặc biệt là các tiền đạo đối phương, hoặc cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm.

Đúng như tên gọi, trung vệ chơi ở vị trí trung tâm. Hầu hết các đội đều có hai trung vệ chơi trực diện trước thủ môn. Trung vệ có hai vai trò chính, một chọi một hoặc hai chọi một, tất cả đều tập trung vào một cầu thủ đối phương cụ thể, thường là cầu thủ chơi tốt nhất của đội đối phương.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét (SW – tiếng Anh: Sweeper) là một vị trí phổ biến trong đội hình 3 hoặc 5. Hậu vệ này được giao nhiệm vụ đá lùi sâu nhất hàng thủ. Đây là điểm dừng cuối cùng để bao quát và sửa chữa những sai lầm của hậu vệ hàng đầu. Vị trí này được sử dụng khá thường xuyên trong bóng đá Ý trong những năm 1960, nhưng ngày nay ít phổ biến hơn.

Tiền vệ

Tiền vệ trong bóng đá (viết tắt là MF trong các trận đấu quốc tế. Tiền vệ trong tiếng Anh) là một cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo và cao hơn hậu vệ. Chức năng chính của họ là cướp bóng từ đối phương, phát động tấn công và đưa bóng cho tiền đạo, hoặc ghi bàn.

Một số tiền vệ có thiên hướng phòng ngự, trong khi những người khác thường di chuyển đến vị trí tuyến giữa tiền vệ và tiền đạo. Có bốn loại tiền vệ trong bóng đá: tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm.

90-phut-tv-truc-tiep
90Phut TV Trực Tiếp

Trên đây 91Phut.net đã chia sẻ một số thông tin quan trọng trong đội hình bóng đá. Nếu bạn muốn biết thêm về tin tức cũng như cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá mới nhất hôm nay thì theo dõi ngay 90Phut TV nhé.